วิธีเลือกน้ำมันเพื่อสุขภาพในการปรุงอาหาร ปลอดภัย และสุขภาพดี

สายสุขภาพที่รักในการดูแลสุขภาพตัวเองนั้น มักจะเลือกทานอาหารที่มีไขมันต่ำ ทานอาหารคลีน ซึ่งในบางครั้งเมื่อเราต้องออกไปใช้ชีวิตประจำวันอาจจะทำให้เราเลือกทานอาหารได้ยาก หลาย ๆ คนจึงเริ่มหันมาทำอาหารทานเอง เพื่อที่จะได้ควบคุมปริมาณไขมัน และปริมาณคอเรสเตอรอลได้ ในการทำอาหารคลีนั้น การเลือกซื้อวัตถุดิบเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจมาก ๆ เราควรใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนในการทำอาหารขั้นแรก คือ น้ำมัน การเลือกน้ำมันเพื่อสุขภาพนั้น สามารถเลือกได้โดย วิธีเลือกน้ำมันเพื่อสุขภาพในการปรุงอาหาร ปลอดภัย และสุขภาพดี เป็นวิธีการเลือกน้ำมันเพื่อสุขภาพพี่คุณควรรู้ หากอยากมีสุขภาพดี

น้ำมันเพื่อสุขภาพ เลือกอย่างไร ?

น้ำมันที่เราใช้ประกอบอาหาร นั้นมีอยู่หลายประเภท ใครที่อยากจะดูแลสุขภาพของตัวเอง ต้องทำความรู้จักน้ำมันแต่ละประเภทให้ดี ซึ่งน้ำมันปรุงอาหารที่นิมใช้กันแยกเป็น 2 ประเภท คือ น้ำมันพืช และน้ำมันที่มาจากไขมันสัตว์  หลาย ๆ คนมักจะคิดว่า การที่เราเลือกบริโภคน้ำมันพืชจะทำให้เราได้รับไขมันน้อยกว่าน้ำมันที่มาจากไขมันสัตว์ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด ความจริงแล้วไม่ว่าน้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ก็จะให้พลังงานต่อหน่วยน้ำหนัก เท่ากัน คือ 1 กรัม จะให้พลังงานเท่ากับ 9 kcal ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าการบริโดภคน้ำมันพืชจะไม่อ้วนนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะหากเราบริโภคนำมันมากเกินไปไม่ว่าจะนำมันประเภทไหนก็อ้วนได้

วิธีเลือกน้ำมันเพื่อสุขภาพในการปรุงอาหาร ปลอดภัย และสุขภาพดี - น้ำมันเพื่อสุขภาพ เลือกอย่างไร ?

1. น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil)

หลาย ๆ คนที่เป็นสายรักสุขภาพอาจจะเคยได้ยิน น้ำมันมะพร้าว กันมาบ้าง ยิ่งในช่วงนี้มันมันมะพร้าวนั้นได้รับความนิยมอย่างมากในการดูแลสุขภาพ และใช้เร่งการเผาผลาญ สำหรับน้ำมันที่ใช้ในการประกอบอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้น น้ำมันมะพร้าว ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะน้ำมันมะพร้าวนั้นมีกรดไขมันอิ่มตัวและกรดไขมันไม่อิ่มตัวใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ เพราะฉะนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นค่ะ นอกจากน้ำมันมะพร้าวจะเหมาะแก่การนำไปปรุงอาหารประเภททอดได้แล้ว นอกจากนี้ยังนิยมนำไปใช้ดูแลผิวพรรณของสาว ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว

2. น้ำมันรำข้าว (Rice bran oil)

เป็นที่รู้จักกันดีกับ น้ำมันรำข้าว น้ำมันเพื่อสุขภาพที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ น้ำมันรำข้าวเรียกได้ว่าเป็นน้ำมันยอดฮิตสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ หรือคนที่ลดน้ำหนักเลยยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะประกอบอาหารได้ดีแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย สกัดน้ำมันรำข้าวมาจากเปลือกของเมล็ดข้าว มีสารโอริซานอล (Oryzanol) ซึ่งมีกรดไขมันดี ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในเลือดให้คงที่ น้ำมันรำข้าวมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก จึงเป็นน้ำมันที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นทอด ผัดหรือทำเป็นน้ำสลัดก็ได้รสชาติที่ดีไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็นน้ำมันอเนกประสงค์ที่ควรมีติดบ้านอย่างมาก

3. น้ำมันมะกอก (Olive oil)

สาว ๆ ที่รักสุขภาพ และดูแลตัวเองต้องรู้จักน้ำมันชนิดนี้เป็นอย่างดี น้ำมันมะกอก ที่มีประโดยชน์มากมายทั้งประกอบอาหาร ดูแลร่างกายได้ทั้งภายนอก และภายในเลยก็ว่าได้ น้ำมันมะกอก เป็นอีกหนึ่งน้ำมันที่คนทานคลีนมักจะมีติดบ้าน เพราะช่วยลดน้ำหนักได้ดี น้ำมันมะกอกนั้นผลิตจากเนื้อของผลมะกอกสีเขียวอมเหลือง โดยการบดเนื้อแล้วบีบน้ำมันออกมา เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ ให้แคลอรีต่ำ ช่วยลดน้ำหนัก ลดปริมาณคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต อีกทั้งยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ (Antioxidant) ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอและยับยั้งสารอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีริ้วรอยเพิ่มมากขึ้น น้ำมันมะกอกนั้นเหมาะสำหรับการปรุงอาหารประเภทผัดด้วยไฟอ่อน ๆ หรือจะใช้ในการทำน้ำสลัดก็ได้เช่นกัน ใครที่เป็นสายสุขภาพรีบไปซื้อตุนไว้ในบ้านได้เลย

4. น้ำมันเมล็ดทานตะวัน (Sunflower oil)

อีกหนึ่งน้ำมันเพื่อสุขภาพที่หลาย ๆ คนมักจะชื่นชอบกัน คือ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน ที่ปัจจุบันก็มีให้ซื้อมากยิ่งขึ้น น้ำมันชนิดนี้เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนัก และควบคุมคอเลสเตอรอลของตัวเอง โดยน้ำมันเมล็ดทานตะวัน นั้นสกัดจากเมล็ดทานตะวัน มีกรดไขมันอิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid) ที่มีส่วนช่วยในการลดปริมาณคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นสาเหตุในการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจ และยังอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ ทั้งวิตามินเอ ดี อีและเคอีกด้วย น้ำมันเมล็ดทานตะวันเป็นน้ำมันที่ทนความร้อนได้ดี จึงเหมาะอาหารประเภทผัด ทอดโดยใช้ไฟแรง และสามารถใช้ทำน้ำสลัดได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งน้ำมันเพื่อสุขภาพที่แนะนำให้คนรักสุขภาพต้องมี

การดูแลสุขภาพนั้น การทานอาหารเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก คุณควรใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบต่าง ๆ รวมไปถึง น้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร เพราะน้ำมันแต่ละชนิดนั้นก็มีความสามารถในการปรุงอาหารที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่อยากจะดูแลสุขภาพ และลดน้ำหนักนั้น วิธีเลือกน้ำมันเพื่อสุขภาพในการปรุงอาหาร ปลอดภัย และสุขภาพดี ที่จะช่วยให้คุณสามารถดูแลสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น

วิธีดูและสุขภาพอีกหนึ่งวิธี คือ การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่าง ธัญพืช เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย แถมยังดีต่อสุขภาพของเราอย่างมาก สำหรับใครที่กำลังตามหา วิธีทำน้ำธัญพืช ที่ช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยลดน้ำหนัก คลิกอ่านเพิ่มเติม