คุณประโยชน์ของน้ำเปล่า และการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี

การมีสุขภาพที่ดี นอกจากจะต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่หรืออาหารที่มีประโยชน์แล้ว การดื่มน้ำก็เป็นสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะน้ำเปล่า เพราะน้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ ดังนั้นการดื่มน้ำที่มีปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายแล้ว เป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำอยู่เสมอ โดยบทความของเราในวันนี้ก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับ คุณประโยชน์ของน้ำเปล่า และการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี ซึ่งแน่นอนว่าการดื่มน้ำที่ผิดวิธีก็อาจจะเป็นโทษกับตัวเองได้ ส่วนการดื่มน้ำที่ถูกวิธีและมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น hairstyledb จะนำให้พาทุกคนได้รู้ ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกัน 

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

1. ช่วยลดน้ำหนัก การดื่มน้ำเปล่าช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้สูงขึ้น ทำให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น การดื่มน้ำเปล่ายังช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้ทานอาหารได้น้อยลง ช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น

2. ดีต่อสมอง และระบบประสาท เนื่องจากน้ำ คือส่วนประกอบสำคัญของเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงร่างกาย และสมอง การดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยให้คลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะได้ ถือเป็นการผ่อนคลาย และเพิ่มพลังให้กับสมองด้วย

3. ช่วยให้ผิวพรรณสุขภาพดี ไม่เหี่ยวย่นง่าย เพราะน้ำจะคอยดูแลเซลล์ให้ลอยอยู่บนน้ำ และช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยเติมเต็มเนื้อเยื่อ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดูเรียบเนียน มีน้ำมีนวล และดูอ่อนเยาว์

4. กระตุ้นระบบการขับถ่าย การดื่มน้ำเปล่าช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่ายให้เป็นปกติ จะทำให้ขับถ่ายได้คล่อง เพราะการดื่มน้ำเปล่าจะช่วยขับสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย ทำให้สุขภาพแข็งแรงไม่ป่วยง่าย

5. ช่วยย่อยอาหาร การดื่มน้ำที่เพียงพอ จะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างสมบูรณ์

6. ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ เป็นตัวการสำคัญที่ช่วยให้ปฏิกิริยาเคมีของกระบวนการเผาผลาญอาหาร และไขมันในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ

7. ลดความเสี่ยงต่อโรคร้าย การดื่มน้ำในปริมาณที่พอดี จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคร้าย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งลำไส้ และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ    

การดื่มน้ำอย่างถูกวิธี

การดื่มน้ำอย่างถูกวิธี

1. ดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนมากหรือเย็นจัด แต่ก็ยกเว้นในบางกรณี เช่น ตอนเช้าถ้าเป็นไปได้ควรดื่มน้ำอุ่นเพราะจะช่วยในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น

2. ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือวันละ 14 แก้ว โดยเฉลี่ยแล้วควรดื่มน้ำให้เพียงพอกับน้ำหนักตัวของคุณ เช่น ถ้าคุณมีน้ำหนัก 60 kg. ก็ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตร หรือประมาณ 10 แก้วนั่นเอง (กรณีนี้ให้นับรวมปริมาณอื่น ๆ ด้วย เช่น น้ำจากผักผลไม้ แกง ก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ)

3. ตอนเช้าหลังตื่นนอนหรือก่อนแปรงฟัน ควรดื่มน้ำ 2-4 แก้ว และก่อนนอนก็ควรดื่มน้ำอุ่น สัก 1 แก้ว

4. ระหว่างวันควรดื่มน้ำ 1 แก้วทั้งก่อนและหลังมื้ออาหาร และในระหว่างช่วงสาย บ่าย เย็น ก็ควรดื่มน้ำอีกครั้งละ 1 แก้ว

5. การดื่มน้ำควรดื่มครั้งละแก้ว และที่สำคัญไม่ควรดื่มรวดเดียวหลาย ๆ แก้ว เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะ “น้ำเป็นพิษได้”

6. อย่าดื่มน้ำมากเกินไปก่อนที่จะรับประทานอาหาร หรือถ้าจะดื่มก็ควรดื่มน้ำก่อนสักประมาณครึ่งชั่วโมง หรือ 45 นาที และระหว่างรับประทานอาหารไม่ควรดื่มน้ำตลอดเวลา เพราะจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเจือจาง ทำให้ระบบย่อยทำงานได้ไม่ดี

7. ภายหลังจากรับประทานอาหารเสร็จไม่ควรดื่มน้ำทันที เพราะจะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะเจือจางลง ควรดื่มหลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้วครึ่งชั่วโมง

8. หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นและน้ำอัดลม เพราะน้ำเย็นจะไปดึงความร้อนในร่างกายมาทำให้น้ำที่เราดื่มเข้าไปมีอุณหภูมิเท่ากับร่างกายจึงจะดูดซึมได้ ทำให้ร่างกายเสียเวลาในการปรับสมดุลและสูญเสียพลังงาน

9. สำหรับผู้หญิงที่ปวดประจำเดือน ในช่วงมีประจำเดือนควรงดดื่มน้ำเย็น เพราะการดื่มน้ำเย็นจะทำให้อาการปวดทวีความรุนแรงมากขึ้น

ทั้งนี้การดื่มน้ำเปล่า ถือว่ามีประโยชน์มากมายที่ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา เป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้ และควรดื่มน้ำให้ถูกวิธีเพื่อให้การดื่มน้ำนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะสุขภาพเป็นของเรา ถ้าเราไม่ดูแลแล้วใครจะดูแล