9 เคล็ดลับแก้ปัญหา เมื่อคุณคิดงานไม่ออก

เราเชื่อหลายๆ คนต้องเคยประสบกับปัญหากับการคิดงานไม่ออก หัวไม่แล่นอย่างแน่นอน ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งคนที่คิดงานไม่ออกแล้วละก็ อย่างพลาดกับบทความที่เรานำมาให้ทุกคนในวันนี้กับ 9 เคล็ดลับแก้ปัญหาเมื่อคุณคิดงานไม่ออก ที่จะช่วยเป็นแนวทางให้คุณได้นำไปปรับใช้ในทุกๆ วัน หรือในช่วงที่คิดงานไม่ออก ซึ่งเรารับรองได้เลยว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูเคล็ดลับทั้งหมดนี้กัน

9 เคล็ดลับแก้ปัญหาเมื่อคุณคิดงานไม่ออก

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เรามาเริ่มกันที่เคล็ดลับแรกกันเลยกับ การดื่มน้ำให้เพียงพอ ซึ่งน้ำเปล่าถือว่าเป็นส่วนสำคัญของร่างกายมากๆ เพราะจะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับเลือดและสมอง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของกระบวนการคิด การจดจำ และการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แต่สำหรับการดื่มน้ำเปล่าไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนั้น จะส่งผลเสียทำให้สมองมีอาการเฉื่อย เกิดอาการปวดศีรษะและกระบอกตาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเพื่อให้สมองแล่น คิดงานออกก็มาดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายของเรากันเถอะ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

นอกจากนี้การดื่มน้ำเปล่ายังมีผลดีต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถไปทำความรู้จักกับ คุณประโยชน์ของน้ำเปล่า และการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี กันได้ ว่าน้ำเปล่านั้นจะช่วยทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างไรบ้าง และที่สำคัญใครที่ต้องการลดน้ำหนัก น้ำเปล่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักของคุณได้

2. ให้ร่างกายสัมผัสสายลมและแสงแดด

สำหรับเคล็ดลับต่อมาเมื่อคุณคิดงานไม่ออก สมองไม่แล่น เราขอแนะนำให้คุณเดินออกมาจากโต๊ะทำงาน แล้วออกไปสัมผัสกับสายลมแสงแดดสักช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้จะเหมือนเป็นการรีเฟรชตัวเองให้พร้อมกลับมาเริ่มงานอีกครั้งนั่นเอง

ให้ร่างกายสัมผัสสายลมและแสงแดด

3. หยุดทำงานสักพัก

ในขณะที่คุณคิดงานไม่ออกนั่น ไม่ควรที่จะฝืนทำงานต่อ เพราะจะทำให้งานเหล่านั้นของคุณออกมาไม่ดีเท่าที่ควรมากนัก ดังนั้นการหยุดทำงานสักพัก จะช่วยลดความกดดันลงได้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้สมองได้หยุดพักบ้าง

หยุดทำงานสักพัก

4. พักฟังสิ่งที่น่าสนใจ หรือสิ่งที่ชอบ

สำหรับการหยุดพักฟังสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเพลงหรือพอดแคสต์ในช่วงเวลาที่คิดงานไม่ออก สิ่งนี้จะเป็นการสร้างสมาธิให้ตัวเองมีความพร้อมในการทำงานได้อีกครั้งเช่นกัน

พักฟังสิ่งที่น่าสนใจ หรือสิ่งที่ชอบ

5. ลำดับสิ่งที่ต้องทำ

การจัดเรียงลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยจัดระเบียบชีวิตในแต่ละวันของคุณได้ ทำให้มีสติในการทำงานมากขึ้น และยังช่วยคลายความกังวลในระหว่างการทำงานได้อีกด้วย

ลำดับสิ่งที่ต้องทำ

6. อ่านบทความที่น่าสนใจ

การอ่านบทความที่มีเนื้อหาสาระที่น่าสนใจก็จะช่วยให้คุณพักการคิดงานได้ดี บางครั้งบทความเหล่านั้นอาจจะสร้างพลังบวกหรือแนวคิดดีๆ ให้กับคุณก็ได้ รวมทั้งอาจจะนำสิ่งเหล่านั้นมาเป็นแรงบันดาลใจหรือปรับใช้ในการทำงานของคุณได้เช่นกัน

อ่านบทความที่น่าสนใจ

7. ออกไปเจอสังคมใหม่ ๆ

สำหรับช่วงเวลาพักกินข้าว อาจจะออกไปเจอสังคมใหม่ๆ ได้เช่นกัน ซึ่งการไปเจอสังคมใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องเดินทางในระยะไกลเสมอไป หรือการเดินไปพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานที่อยู่คนละแผนก ก็จะช่วยให้สามารถกระตุ้นไอเดียในการทำงานได้ดีเช่นกัน

ออกไปเจอสังคมใหม่ ๆ

8. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายแน่นอนว่าจะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีและสามารถไปเลี้ยงสมองได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และมีพลังงานมากพอในการทำงานในแต่ละวันมากขึ้นด้วย

ออกกำลังกาย

9. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

มาถึงเคล็ดลับสุดท้ายคือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งการพักผ่อนถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากกับร่างกายของเรา เพราะเมื่อร่างกายนอนหลับเต็มอิ่ม ก็ย่อมทำให้สมองหลีกห่างไปจากอาการเบลอหรือล้าได้

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ซึ่งหากว่าเรามีการพักผ่อนไม่เพียงพอนั้น ก็จะส่งผลทำให้หัวไม่แล่น คิดงานไม่ออก และประสิทธิภาพในการทำงานของเรานั้นก็จะลดลงด้วย อีกทั้งการที่ร่างกายของเรามีการพักผ่อนไม่เพียงพอก็จะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายในส่วนต่าง ๆ ด้วย โดยก่อนที่เราจะนอนหลับนั้นมี 6 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนเข้านอน ถ้าคุณอยากมีสุขภาพที่ดี ซึ่งหากคุรมีพฤติกรรมที่ไม่ดีก่อนนอนก็จะทำให้หลับได้ไม่เต็มที่ พักผ่อนไม่เพียงพอ ระหว่างทำงานก็จะรู้สึกง่วงอยู่ตลอด จนทำให้คิกงานไม่ออกนั่นเอง

สำหรับ 9 เคล็ดลับเหล่านี้ที่เราได้รวบรวมมาฝากสำหรับใครที่คิดงานไม่ออก ซึ่งคุณสามารถนำเคล็ดลับวิธีต่างๆ นี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพราะแต่ละวิธีนั้นจะช่วยให้สองของคุณได้ผ่อนคลาย และมีสมาธิกับการทำงานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการออกกำลังกายยังทำให้ร่างกายแข็งแรงและดีต่อสุขภาพด้านอื่นๆ ด้วยเช่นกัน