9 อาหารลดความเครียด ช่วยเติมความสุขให้ร่างกาย

อาหาร เป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายของเราอย่างมาก เพราะอาหารเป็นแหล่งพลังงานที่จะทำให้ร่างกายของเราสามารถใช้ชีวิตทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจกาจะช่วยทำให้อิ่ม และบำรุงร่างกายแล้ว ยังช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี ใครที่มีปัญหา มีเรื่องให้เครียดไม่ว่าจะเป็น เรื่องเรียน เรื่องงาน การกินอาหารจะช่วยเพิ่มความสุขให้กับเราได้ 9 อาหารลดความเครียด ช่วยเติมความสุขให้ร่างกาย เป็นอาหารลดความเครียดที่สามารถช่วยเพิ่มความสุข ลดความเครียดได้จริง

อาหารช่วยคลายเครียด เพิ่มความสุข

1. กล้วย

สำหรับใครที่กำลังมีเรื่องให้เครียดนั้น สิ่งที่จะช่วยให้เราหายเครียดได้ดี คือ การกิน นอกจากความสุขจากการกินจะช่วยให้เราหายเครียดแลว สารอาหารภายในอาหารที่เรากินนั้น ก็มีส่วนช่วยทำให้เราหายเครียดเช่นกัน อย่าง กล้วย ที่เต็มไปด้วยโพแทสเซียมและเกลือแร่ที่อุดมอยู่ในกล้วยจะช่วยลดความตึงเครียดให้น้อยลง ยังมีทริปโตเฟนและกรดอะมิโนที่ช่วยหลั่งสารแห่งความสุขอีกด้วย ใครที่มีปัญหาเครียด ปัญหานอนไม่หลับกล้วยสามารถช่วยได้

กล้วย อาหารช่วยคลายเครียด

2. ผักใบเขียว

สายรักสุขภาพ ที่อยากจะลดความเครียด และทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่อ้วนด้วยนั้น อาหารลดเครียดที่เหมาะมาก ๆ คือ  ผักใบเขียว ไม่ว่าจะเป็น ผักโขม หรือบล็อกโคลี่ เพราะผักสีเขียวนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ที่จะช่วยให้ร่างกายของเราหายเครียด อย่าง โฟเลท วิตามินบี แมกนีเซียม และเกลือแร่ต่าง ๆ โดยกรดโฟลิกจะมีส่วนช่วยเรื่องการทำงานของเส้นประสาท ทำให้ระดับความเครียดลดลง แถมยังมีประโยชน์ต่อระบบอื่น ๆ ในร่างกายอีกด้วย

3. นมและโยเกิร์ต

ใครที่กำลังเครียด และอยากจะหาอะไรกินแก้เครียด แต่ไม่ใช่อาหารมื้อหลักมากนักนั้น นมและโยเกิร์ต เป็นอาหารแก้เครียดที่ดี ทั้งยังเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วย โดยนมและโยเกิร์ตนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยบำรุงระบบประสาทได้ และยังอุดมไปด้วยทริปโตเฟน ที่จะช่วยทำให้จิตใจของเราสงบ และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี หากดื่มนมวันละแก้วก็จะช่วยให้ร่างกายของเราไม่เครียด

4. ปลาทูน่า แซลมอน และปลาน้ำจืดต่างๆ

อีกหนึ่งอาหารที่เหมาะกับการกินแก้เครียดมาก เพราะอิ่ม อร่อย มีประโยชน์ อีกทั้งยังสามารถนำไปได้ได้หลายเมนู อย่าง ปลา ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่า แซลมอน และปลาน้ำจืดต่างๆ ที่เราต่างชอบทาน หรือปลาอื่น ๆ นั้นสามารถช่วยแก้เครียดได้ดี  ไม่เพราะมีโอเมก้า 3 ที่จะช่วยกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลีน ป้องกันโรคหัวใจที่เกี่ยวเนื่องมาจากความเครียด พร้อมทั้งวิตามินบี6 และบี12 ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งสารแห่งความสุข ใครที่กำลังเครียด ๆ และกำลังมองหาอาหารกินนั้น สั่งเมนูปลาได้เลย

5. ถั่วต่าง ๆ

ถั่ว เรียกได้ว่าเป็นอาหารทานเล่นที่ใครก็ต้องเคยลองทาน โดยถั่วนั้นนอกจากจะช่วยทำให้อิ่ม และกินได้เพลิน ๆ ยังเหมาะสำหรับคนที่มีความเครียดอีกด้วย เพราะในถั่วนั้นมีวิตามินบี อี แมกนีเซียม และสังกะสี ที่จะช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถทานได้เรื่อย ๆ ระหว่างวัน แต่ใครที่กำลังลดน้ำหนักก็ระวังเรื่องของแคลอรี่ด้วย

ถั่วต่าง ๆ อาหารช่วยคลายเครียด

6. ผลไม้ตระกูลเบอรี่

ผลไม้นอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น และกินเพื่อลดน้ำหนักได้นั้น ยังช่วยจัดการความเครียดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ผลไม้ตระกูลเบอรี่ อย่าง สตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ หรืออื่น ๆ ก็ยิ่งจะช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะในผลไม้ตระกูลเบอรี่นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี ที่จะช่วยลดความเครียด และช่วยดูแลผิวพรรณ ใครที่ทำงานจนเครียดและอยากจะเพิ่มความสดชื่นให้กับตัวเองก็สามารถเลือกกินแบบสมูทที้ได้

7. ส้มและผลไม้รสเปรี้ยว

ความสดชื่นสามารถช่วยทำให้ร่างกายของเราตื่นตัว และหายเครียดได้ ซึ่งเหล่า ผลไม้รสเปรี้ยวและส้ม นั้นสามารถช่วยแก้เครียดและเหมาะสำหรับกินระหว่างวัน เพราะมีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง วิตามินซี ที่นอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุเมกันแล้ว ยังช่วยเรื่องความเครียดได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ผักและผลไม้นอกจากจะช่วยทำให้เราอารมณ์ดี หายเครียด และช่วยดูแลร่างกาย ยังช่วยเรื่องของการบำรุงผิวพรรณอีกด้วย การทานผักผลไม้ เป็น วิธีดูแลผิวแห้ง ที่คุณจะช่วยเติมความชุ่มชื้นในร่างกายได้

8. อะโวคาโด

สาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก และเกมความเครียดจากหลาย ๆ เรื่องนั้น อะโวคาโด ผลไม้ลดน้ำหนักจะช่วยทำให้เราหายเครียดได้ โดยที่ไม่ต้องไปกินของหวานแล้วอ้วนขึ้น ซึ่งอะโวคาโดถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก เพราะมีวิตามินบีสูง  ทำให้สามารถลดระดับความเครียดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาทและเซลล์สมองอีกด้วย ใครที่กำลังเครียดก็ลองนำอะโวคาโดมาทำอาหารดูได้

อะโวคาโด อาหารช่วยคลายเครียด

9. ดาร์กช็อกโกแลต

สำหรับใครที่อยากจะกินขนม กินของหว่านแก้เครียดนั้น ดาร์กช็อกโกแลต สามารถช่วยลดความเครียดเป็นอย่าสงดี แถมยังหาซื้อง่ายอีกด้วย โดยดาร์กช็อกโกแลต มีสารที่ชื่อว่า Flavonols ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะช่วยลดความดันโลหิตและมีประโยชน์ต่อสมอง ใครที่กลัวอ้วน หรือลดน้ำหนักอยู่นั้น ควรเลือกทานดาร์กช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป เพียงเท่านี้คุณก็จะหายเครียดและนอนหลับได้เป็นอย่างดี

ความเครียดนั้น สามารถส่งผลได้ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านร่างกายที่อาจจะมีความผิดปกติทางด้านอารมณ์ หรืออาการป่วย ซึ่งส่งผลให้เราไม่สดชื่น สมองไม่แล่น หรืออาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ ใครที่อยากจะหาวิธีแก้เครียดแบบง่าย ๆ และทำได้ทันที การกิน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ตอบโจทย์อย่างมาก 9 อาหารลดความเครียด ช่วยเติมความสุขให้ร่างกาย เป็นอาหารที่จะช่วยให้คุณหายเครียดได้

และนอกจากอาหารจะช่วยให้คุณคลายเครียดได้แล้ว การออกกำลังกายก็เป็นอีกสิ่งที่จะช่วยลดความเครียด และเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายของคุรได้ โดยเฉพาะวัยรุ่น ดูกีฬาที่เหมาะกับวัยรุ่นเพิ่มเติมได้ที่ กีฬาที่เหมาะสมกับวัยรุ่น