แนะนำ 8 อาหารบำรุงหัวใจให้แข็งแรง

หัวใจ ถือเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกายที่ไม่มีวันได้หยุดพัก และถ้าหากหัวใจเกิดอ่อนแอขึ้นมานั้นร่างกายของเราก็จะทรุดอย่างรวดเร็ว ทางที่ดีเราควรจะดูแลรักษาหัวใจของเราให้แข็งแรง ซึ่งเริ่มง่าย ๆ จากการทานอาหาร แนะนำ 8 อาหารบำรุงหัวใจให้แข็งแรง สำหรับคนที่ต้องการจะดูแลหัวใจของตนเองให้แข็งแรง

แนะนำ 8 อาหารบำรุงหัวใจให้แข็งแรง

1. ปลา

ปลา ถือเป็นวัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่าย แถมยังมีประโยชน์มากมาย และสำหรับใครที่ต้องการอาหารไว้บำรุงหัวใจ และลดน้ำหนักเนี่ยห้ามพลาดเมนูปลาเลย เพราะ ปลาเป็นแหล่งของโอเมก้า 3 ที่จะพบมากในปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งเป็นกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อระบบการทำงานภายในร่างกาย สามารถแบ่งย่อยได้เป็นกรดไขมันอีพีเอ และกรดไขมันดีเอชเอ โดยกรดไขมันเหล่านี้มีส่วนช่วยในการทำงานของหัวใจด้วยการช่วยลดความดันโลหิต ลดการจับตัวของลิ่มเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองลง อย่างปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ควรรับประทานปลาที่ปรุงสุกด้วยการนึ่งหรือต้ม และหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาทอด และรับสารอาหารให้เหมาะสมกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เมนูปลาถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากมีหัวใจที่แข็งแรงและหุ่นที่ดีเลยล่ะ

ปลา

2. ผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด

ผลไม้ ถือเป็นแหล่งรวมวิตามินที่ดีต่อร่างกาย แถมยังกินง่ายมาก ๆ แต่สำหรับคนที่ต้องการบำรุงหัวใจนั้นควรทานผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด ไม่ว่าจะเป็น ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง กีวี แก้วมังกร กล้วย แอปเปิ้ล องุ่น มะละกอ สัปปะรด เนื่องจากผลไม้เหล่านี้มีเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุสูง ช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยลดไขมันในเลือด อีกทั้งปริมาณน้ำตาลก็ไม่สูงมาก ยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยดี 2 ต่อแบบนี้ต้องหามาทานกันแล้ว

ผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด

3. ถั่ว

สำหรับใครที่กำลังหาของทานเล่นที่ช่วยบำรุงหัวใจ ถั่ว น่าจะเป็นคำตอบได้อย่างดี เพราะพืชตระกูลถั่วนั้นสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล และป้องกันโรคหัวใจได้ ถั่วชนิดต่าง ๆ ประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวและสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่อาจนำไปสู่ภาวะหัวใจขาดเลือดจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้ถั่วอย่างอัลมอนด์ พีแคน พิสตาชิโอ และวอลนัท จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ดีกว่าถั่วลิสง ดังนั้นใครกำลังตามหาของขบเคี้ยวไว้ทานเล่นแทนขนมแล้วนั้นถั่วก็ถือก็ถือว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย

ถั่ว

4. มะเขือเทศ

ราชินีแห่งการดูแลผิวพรรณอย่าง มะเขือเทศ นั้นนอกจากจะทำให้ผิวของเราดูสวยเปล่งปลั่งแล้ว ยังสามารถช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล และความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย กิน 1 อย่างได้ถึง 2 ทั้งผิวสวย และหัวใจก็แข็งแรงเพิ่มขึ้นด้วย

มะเขือเทศ

5. ผักใบเขียว

ใคร ๆ ก็รู้ว่าผักนั้นล้วนมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องการบำรุงหัวใจแล้วละก็ ผักใบเขียว อย่าง ผักคะน้า ผักโขม บรอกโคลี่ รวมถึงผักใบเขียวอื่นๆ นั้นมีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงหัวใจ เนื่องจากผักใบเขียวอุดมไปด้วยกากใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์หลากหลายชนิด เช่น วิตามินเค ลูทีน เบต้าแคโรทีน ไนเตรต โฟเลต เป็นต้น อีกทั้งการรับประทานผักใบเขียวนั้นยังมีส่วนช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ ทั้งในเรื่องของน้ำหนักเกินและระดับความดันโลหิตสูง แถมผักใบเขียวนั้นไม่ได้ช่วยแค่เรื่องบำรุงหัวใจ เพราะสามารถดูแลร่างกายของเราให้มีสุขภาพดีได้ทุกส่วนเลย

ผักใบเขียว

6. อาหารไขมันต่ำ

อาหารไขมันต่ำ ถือเป็นทางเลือกในทั้งการลดน้ำหนัก และการดูแลร่างกายให้มีสุขภาพดี เพราะอาหารไขมันสูง เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดไขมันสะสมในกระแสเลือด จนไปเกาะอยู่ตามผลังหลอดเลือด และทำให้มีความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ การเลือกทานอาหารไขมันต่ำอย่างเช่น เนื้อปลา และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดหนังติดมัน นั้นจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ และอาหารไขมันต่ำยังช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และลดน้ำหนักได้อีกด้วย

อาหารไขมันต่ำ

7. ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี

การกินอาหารที่ครบ 5 หมู่นั้นก็สามารถช่วยดูแลร่างกายเราได้ เราควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตที่ดี อย่างจำพวกธัญพืช เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต รำข้าว ถั่วเมล็ดแห้ง ผัก ผลไม้ สามารถพบใยอาหารชนิดละลายน้ำ ซึ่งจะช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อีกทั้งยังช่วยดูดซึมน้ำไว้ในกากใยอาหาร ช่วยให้การทำงานของระบบลำไส้และการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี มีหัวใจที่แข็งแรงอีกด้วย

ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี

8. อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระนั้นนอกจากจะช่วยเรื่องบำรุงหัวใจให้แข็งแรงแล้ว ยังช่วยเรื่องความอ่อนวัยด้วย ซึ่งแหล่งสำคัญของอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือ วิตามินเอ (แคโรทีน) วิตามินอี วิตามินซี ซึ่งสามารถพบได้ในแครอท ฟักทอง มะม่วง ผักโขม แคนตาลูป ปวยเล้ง ผักบุ้ง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง กีวี่ ส้มโอ บรอกโคลี พริก มะนาว เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้นอกจากจะมีประโยชน์แบบเต็มแมกซ์ ก็ยังหาทานง่ายอีกด้วย

อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

การดูแลสุขภาพร่างกายนั้นต้องเริ่มจากการกิน การกินอาหารที่ถูกสุขลักษณะ อาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่และมีสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อีกทั้งคนที่ต้องการบำรุงหัวใจ แนะนำ 8 อาหารบำรุงหัวใจให้แข็งแรง นั้นเป็นแนวทางของอาหารที่ดี มีประโยชน์เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบำรุงหัวใจ ดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงและมีอายุที่ยืนยาว

ยิ่งในสถานการณ์โรคระบาดแบบนี้นอกจากเราจะต้องทานอาหารที่บำรุงหัวใจเราแล้ว เรายังต้องทานอาหารที่สามารถช่วยให้เรามีภูมิต้านทานโรคที่แข็งแรงขึ้น ซึ่งในอาหารไทยนั้นก็มี 5 เมนูอาหารไทยที่จะเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด-19 ที่จะช่วยดูแลเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้แข็งแรงเพื่อต้านเชื้อโควิด-19 นั่นเอง

และในตอนนี้หลายคนคงจะเครียดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในวัยทำงานนั้นอาจจะทำให้ความเครียดไปลดทอนประสิทธิภาพการทำงานได้ เราต้องจัดการด้วยวิธี 9 เคล็ดลับแก้ปัญหา เมื่อคุณคิดงานไม่ออก ที่จะช่วยหาทางออกในการทำงานเมื่อเจอสภาวะเครียด ทำให้เรากลับมาสมองปลอดโปร่ง และทำงานได้เต็มที่อีกครั้ง