7 วิธีดูแลผิวแห้งช่วงหน้าหนาวให้ชุ่มชื้น สุขภาพดี

ผิว เป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนต่างให้ความสำคัญอย่างมากในการดูแล เพราะการดูแลผิวให้มีสุขภาพดี จะช่วยเพิ่มความมั่นใจของเราได้ หลาย ๆ คนที่มีปัญหา ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำนั้น ยิ่งในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ยิ่งต้องดูแลเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า หรือผิวกาย ซึ่งการดูแลผิวให้ไม่แห้ง ไม่ลอก หรือขากดน้ำนั้น สามารถทำได้หลายวิธีด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเสียเงินเข้าคลินิค 7 วิธีดูแลผิวแห้งช่วงหน้าหนาวให้ชุ่มชื้น สุขภาพดี เป็นวิธีดูแลผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี ด้วยตัวเองง่าย ๆ

ผิวแห้งต้องดูแลอย่างไร ให้ดูชุ่มชื้น สุขภาพดี

1. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำร้อน

ช่วงหน้าหนาวแบบนี้หลาย ๆ คนก็มักจะเกิดอาการ ผิวแห้ง ไม่ว่าจะเป็นผิวกาย หรือผิวหน้า หากเกิดความแห้งก็อาจจะทำให้ผิวสุขภาพไม่ดี และเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา หากต้องการดูแลผิวหน้าไม่ให้แห้งนั้น ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำร้อน เพราะน้ำร้อนนั้นจะชะล้างไขมันบนผิวทำให้ผิวไม่สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ นำไปสู่ปัญหาผิวแห้ง คุณสามารถเลือกอาบน้ำอุ่น ๆ ได้แทนที่จะอาบน้ำร้อน

ผิวแห้งต้องหลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำร้อน

2. เลือกโฟมล้างหน้า

การเลือกโฟมล้างหน้า เป็นสิ่งที่สาว ๆ หน้าแห้งควรให้ความใส่ใจ ยิ่งในหน้าหนาวแบบนี้ การล้างหน้าบ่อย ๆ ยิ่งจะทำให้ผิวหน้าของเราแห้งมากขึ้น สาว ๆ ที่มีผิวหน้าแห้ง ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ อาจจะเลือกเป็น เจลล้างหน้า ที่ยังเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้หลังล่างเสร็จ เลือกโฟมล้างหน้าสูตรชุ่มชื้น สำหรับผิวแห้ง โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ยิ่งจะทำให้ผิวหน้าแห้งกร้านไปกันใหญ่ การเลือกคลีนซิ่ง ควรจะเลือกใช้คลีนซิ่งที่ไม่เอาความชุ่มชื้นออกจากใบหน้าของเรา และช่วยเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว เช่น คลีนซิ่งออย หรือคลีนซิ่งสำหรับสาวผิวแห้ง จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นบนใบหน้าของเรา และยังช่วยบำรุงได้อีกด้วย

3. บำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำ

ผิวหน้าแห้ง เป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนน่าจะกลัวกัน เพราะเมื่อผิวหน้าของเราแห้งมากนั้น อาจจะเกิดความมันที่มากขึ้น หรือเกิดขุย ผิวแตก และอาจจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ ดังนั้น การบำรุงผิวหลังอาบน้ำทันที จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นนั้นควรจะบำรุงทันทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ ทั้งในตอนเช่นและตอนเย็น การทาครีมบำรุงลงบนผิวที่กำลังหมาดช่วยเก็บกักน้ำไว้ในผิว ได้ดีกว่าการที่บำรุงผิวหลังจากที่เช็ดผิวจนแห้งแล้ว วิธีนี้จะช่วยล็อคความชุ่มชื่นได้เป็นอย่างดี

4. เลือกครีมบำรุงที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์

สาว ๆ ที่ประสบปัญหาผิวหน้าแห้งมาก ในช่วงหน้าหนาวนั้น ควรเลือกครีมบำรุงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เซรั่ม ครีมบำรุง หรืออายครีม ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมของความชุ่มชื้น และควรทามอยเจอร์ไรเซอร์ทุกครั้งหลังอาบน้ำ อย่างเป็นประจำ เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ ทีมีส่วนผสมให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว เช่น วิตามิน C, วิตามิน E เป็นต้น เพื่อให้ผิวได้รับการเติมเต็มความชุ่มชื่น หลังจากที่สูญเสียไปจากการอาบน้ำและช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ ใครที่อยากจะบำรุงผิวแบบขั้นสุดนั้น สามารถใช้มาร์กหน้าเพิ่มได้

ผิวแห้งต้องเลือกครีมบำรุงที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์

5. อย่าลืมปกป้องผิว

สิ่งที่จะทำให้ผิวเราแห้งมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะผิวหน้า หรือผิวกายนั้น คือ สภาพอากาศ ยิ่งความชื้นในอากาศมีน้อยอากาสแห้ง หากผิวเราสัมผัสกับอากาศที่แห้ง หรือลมมากเกินไปอาจจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้ ดังนั้น การปกป้องผิว ด้วยการสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น ใส่ผ้าพันคอ หรือผ้าคลุมไหล่ เพื่อปกป้องผิวจากลมหนาวที่จะทำร้ายผิวให้แห้งยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันก็ควรทาครีมกันแดดด้วย เพราะแม้จะเป็นหน้าหนาวแต่แสงอาทิตย์ก็ยังทำร้ายผิวเราได้เช่นเดิม แถมบางวันแดดอาจจะแรงมาก

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เราสามารถมีผิวที่สุขภาพดี มีความชุ่มชื้นได้ การดื่มน้ำก็เหมือนกับการดูแลผิวจากภายใน และยังช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย  ใครที่อยากจะมีผิวหน้า และผิวกายที่ชุ่มชื้นมีสุขภาพที่ดี แทนที่จะดื่มกาแฟหรือชา ลองดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย นอกจากจะช่วยให้ชื่นใจ และอุ่นสบายตัวแล้ว ยังเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายและผิวได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยดูแลน้ำหนักให้สาว ๆ ที่อยากจะลดน้ำหนักได้ด้วย

7. เพิ่มความชุ่มชื้นจากภายใน

นอกจากการดื่มน้ำจะเพิ่มความชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอกแล้ว การเลือกทานผักผลไม้ ก็สามารถช่วยดูแลผิวให้มีความสุขภาพดีได้ ผักผลไม้หลายชนิดสามารถเติมน้ำให้ผิวของเรา แถมยังทำให้เรามีสุขภาพที่ดี อย่างผักผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น แตงโม แคนตาลูป แอปเปิ้ล ส้ม กีวี หรือผักที่อิ่มน้ำมากอย่าง ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ แตงกวา ฟัก หรือแครอท รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะวิตามินซี และ zinc ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว โอเมก้า-3 ก็สามารถช่วยดูแลผิวให้แข็งแรง มีความชุ่มชื้นแลดูสุขภาพดีได้

การดูแลตัวเองในช่วงหน้าหนาวนั้น สำหรับสาว ๆ ที่ผิวแห้ง ยิ่งจำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองเพิ่มมากขึ้น ทั้งในเรื่องของสุขภาพ และเรื่องของผิว เพราะยิ่งอากาศหนาวมากขึ้น ยิ่งทำให้ผิวเราแห้งได้ง่ายมากขึ้น สาว ๆ ที่กำลังตามหาวิธีที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวและดูแลผิวนั้น 7 วิธีดูแลผิวแห้งช่วงหน้าหนาวให้ชุ่มชื้น สุขภาพดี ช่วยให้คุณมีผิวที่สวย สุขภาพดี และมั่นใจในตัวเอง

การดูแลผิวนั้นสามารถทำได้จา่กการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากจะช่วยดูแลผิวพรรณ เพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายของเราแล้ว สำหรับสาว ๆ ที่ลดน้ำหนัก อาหารมังสวิรัติยอดนิยม 4 เมนู อร่อย ทำง่าย เป็นอาหารที่จะช่วยให้คุณมีหุ่นที่สวย มีสุขภาพดี และมีผิวที่ชุ่มชื้น

อีกหนึ่งวิธีดูแลตัวเอง คือ การออกกำลังกาย เพราะสามารถช่วยดูแลร่างกายให้แข็งแรง ช่วยลดนำหนักได้ แถมยังช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย ให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยให้ผิวพรรณของเรานั้นสุขภาพดี เปล่งปลั่ง ไม่แห้ง นอกจากนี้ ข้อดีของการออกกำลังกาย ยังมีอีกมากมาย