4 เมนูมังสวิรัติยอดนิยม ที่ทานง่ายแถมอร่อย

มังสวิรัติ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการเลือกทานอาหารที่หลากหลาย โดยมังสวิรัตินั้นก็มีหลายประเภททั้ง มังสวิรัติพืชสด มังสวิรัติบริสุทธิ์ มังสวิรัติแบบเจ หรือแม้แต่มังสวิรัตินม-ไข่ และอีกมากมาย ใครที่อยากจะเริ่มเข้ามาทานอาหารแบบมังสวิรัติ คุณจำเป็นที่ต้องศึกษาเกี่ยวกับการทานให้ดี ซึ่งอาหารมังสวิรัตินั้น ก็ไม่ใช้อาหารที่มีเพียงรสอ่อนเท่านั้น หรอทมีแต่ผักเท่านั้น ยังมี 4 เมนูมังสวิรัติยอดนิยม ที่ทานง่ายแถมอร่อย ที่เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมสูงในหมู่คนทานมังสวิรัติ ทำง่าย มีประโยชน์ แถมยังอร่อยอีกด้วย

อาหารมังสวิรัติยอดนิยม 4 เมนู อร่อย ทำง่าย

มังสวิรัติ คืออะไร

รูปแบบการทานอาหารในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายแบบให้เราเลือก ซึ่ง หนึ่งรูปแบบการทานอาหารที่ได้รับความนิยม ไม่แพ้กับการทานอาหารปกติเลยก็ คือ มังสวิรัติ หรือที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นการทานอาหารแบบ ไม่ทานเนื้อสัตว์ โย มังสวิรัติ ที่จริงแล้วคือการรวมคำที่มาจากคำว่า มังสะ ที่แปลว่าเนื้อสัตว์ และคำว่า วิรัติ ที่แปลว่า การงดเว้น ดังนั้น มังสวิรัติ จึงมีความหมายว่า การงดเว้นเนื้อสัตว์ หรือเรียกว่า Vegetatianism ซึ่งแปลว่า สมบูรณ์ดีพร้อม เบิกบาน สดชื่น คนที่ทานสวิรัติในปัจจุบันนั้นก็มีมากมาย เพราะล้วนแต่เป็นอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังใช้ในช่วงลดน้ำหนักอีกด้วย

มังสวิรัติ คืออะไร

เมนูมังศวิรัติยอดฮิตแสนอร่อย

1. ซุปเห็ด

เมนูสุดฮิตที่ได้รับความนิยมมากในแถบยุโรปและในบ้านเรา คือ ซุปเห็ด การทานซุปเห็ดเป็นการทานอาหารแบบปกติ ที่คนทั่วไปสามารถทานได้ จึงเหมาะสหรับคนที่พึ่งจะเริ่มทางมังสวิรัติ ทั้ง เห็ด ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่เหล่ามังสวิรัติสามารถทานได้ นอกจากจะสามารถให้โปรตีนที่สูงแล้วนั้น เห็ดบางชนิดยังมีสรรพคุณทางยาช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ทั้งยังมีวิตามินต่าง ๆ อีกมากมาย แถมไม่มีคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับทานเป็นอาหารเช้ามาก ๆ

ซุปเห็ด อาหารมังสวิรัติยอดนิยม

2. พล่าเต้าหู้

สำหรับคนไทยที่ชอบความแซ่บ และคิดว่าอาหารมังสวิรัตินั้นจะมีแต่รสจืด หรือรสอ่อนเท่านั้น เมนูประยุกต์อย่าง พล่าเต้าหู้ เป็นอาหารที่ตอบโจทย์อย่างมาก  เพราะนอกจากจะเป็นเมนูที่ทำง่ายแล้วนั้น เต้าหู้ยังเป็นวัตถุดิบที่ใครเป็นคนทานมังสวิรัติก็จะต้องมีติดตู้เสมอ ซึ่ง เต้าหู้ ก็มีหลายแบบมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเต้าหู้ เต้าหู้อ่อน เต้าหู้แข็ง ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย และยังสามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ทุกเมนู นอกจกานี้ยังสามารถใส่สมุนไพรไทยหลาย ๆ ชนิด เพื่อเพิ่มรสชาติและเพิ่มประโยชน์ได้

3. เมนูไข่

การทานมังสวิรัติ นั้นใครว่าสามารถทานได้แต่พืชผัก หรือธัญพืชเท่านั้น ยังมีการทานมังสวิรัติแบบนม-ไข่ ที่สามารถทานนม หรือไข่เพิ่มเข้ามาได้ ดังนั้น การทาน ไข่ จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการโปรตีน และอยากจะเป็นมังสวิรัติ ทั้งยังนำมาประกอบอาหารได้นอกจะช่วยเสริมโปรตีนแล้วนั้น ยังอิ่มท้องอีกด้วย และไข่นั้นก็สามารถทำได้หลากหลายเมนูเลยก็ว่าได้ ทั้งไข่เจียวทรงเครื่องผักรวม ไข่พระอาทิตย์ ไข่ลูกเขย ไข่พะโล้ (ไม่ใส่หมู) เอ้กเบเนดิกต์ ต้มจืดไข่น้ำ ไข่ตุ๋น ไข่ผัดแตงกวา ใครที่อยากจะลดหุ่น ปั้นหุ่นเมนูไข่สามารถช่วยได้

สำหรับใครที่จะทำอาหารด้วยไข่อย่าง อาหารผัด หรือทอดนั้น การเลือกน้ำมันก็สำคัญมาก สำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติ หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนัก คุณควรเลือก น้ำมันเพื่อสุขภาพ ในการปรุงอาหาร ศึกน้ำมันเพื่อสุขภาพนั้นก็มีให้เลือกหลากหลาย คุณสามารถเลือกน้ำมันที่เหมาสำหรับอาหารของคุณได้

เมนูไข่ อาหารมังสวิรัติยอดนิยม

4. สลัดและบิงซู

การทานของหวานสำหรับมังสวิรัตินั้น สามารถเลือกทานได้หลายอย่าง ใครที่เป็นมังสวิรัติที่ทานผักนั้นสามารถเลือกทาน สลัดและบิงซู ได้ เพราะมีประโยชน์ แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ทั้งในสลัดเองยังมีสารอาหารและกากใยเพิ่มขึ้น ดีต่อสุขภาพ และสำหรับของหวาน บิงซู ที่ชาวมังสวิรัติสามารถทานได้นั้น ต้องเป็นบิงซูผลไม้ เช่น บิงซู ข้าวเหนียวมะม่วง แพนเค้กผลไม้สด วาฟเฟิลผลไม้สด ได้ทั้งความอร่อย แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นอีกด้วย แต่ใครที่กำลังลดหุ่นอยู่นั้นไม่ควรทานน้ำตาลมากจนเกิดไป

การทานมัสวิรัติ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการทานผัก ผลไม้ หรืออยากจะดูแลร่างกายของตัวเองให้มีสุขภาพดี ซึ่งการทานมังสวิรัตินั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกทานแต่ผัก หรือผลไม้เท่านั้น ยังมี 4 เมนูมังสวิรัติยอดนิยม ที่ทานง่ายแถมอร่อย เป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากจะเริ่มทานมังสวิรัติและคนที่ต้องการลดน้ำหนัก